นอนไม่หลับใช่ไหม สมุนไพรช่วยได้

การพักผ่อนที่เพียงพอถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากต่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง และการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ เพราะฉะนั้นอาการนอนไม่หลับจึงเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อวัยวะภายในทำงานผิดปกติ เนื่องจากเวลานอนร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน ที่มีผลต่อการเจริญเติบโต และซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรออีกด้วย อาการนอนไม่หลับสามารถแก้ไขได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทานยา การเข้ารับการบำบัด และอีกทางเลือกหนึ่งที่มีผลข้างเคียงน้อย และยังประหยัดก็คือการใช้สมุนไพรนั่นเอง และมีสมุนไพรชนิดใดบ้างทีมสรรพคุณในการแก้ไขการนอนไม่หลับ สมุนไพรที่แก้ไขอาการดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น

มะระ รสขมของมะระ ทำให้มะรมนั้นมีสรรพคุณในการการดับพิษต่างๆในร่างกาย ช่วยลดไข และทำให้รู้สึกสบายตัว เนื่องจากมะระมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกาย จึงสามารถบำบัดอาการนอนไม่หลับ และยังช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น นอกจากมะระแล้วสมุนไพรที่มีรสขมชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสะเดาหรือขี้เหล็ก ก็มีสรรพคุณช่วยในการแก้อาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน

พริกไทยดำ นอกจากจะช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณในการช่วยให้สบายท้อง สบายตัว ทำให้นอนหลับสบาย และยังมีสารที่ช่วยให้ความจำดีขึ้นดีด้วย แต่พริกไทยมีส่วนทำให้ร่างกายร้อนขึ้นได้ จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป

 

รากบัว เป็นสมุนไพรที่มีลักษณะเป็นยาเย็น ช่วยขับความร้อนออกจากร่างกาย ดับกระหาย แก้ร้อนใน ทำให้ให้ใจเย็น และสงบมากขึ้น มีรสหวานอ่อนๆช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงเป็นสมุนไพรที่เหมาะอย่างยิ่งในการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสำหรับรับประทานก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

เก๋ากี้ หรือโกจิเบอร์รี่ มีสรรพคุณในการปรับสมดุลในร่างกาย แก้อาการอ่อนล้าจากการทำงาน ช่วยให้ผ่อนคลาย สรรพคุณเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งในการแก้อาการนอนไม่หลับให้กับคนที่ทำงานหนักมา

หากใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ และไม่อยากทานยาแผนปัจจุบัน สมุนไพรเหล่านี้ก็เป็อีกทางเลือกหนึ่งที่ดีในการช่วยให้คุณนอนหลับสยานยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน